Chia sẻ cách chọn ấm chén Bát Tràng chính hãng

Để lựa chọn ấm chén Bát Tràng, bạn phải tìm hiểu rõ nguồn gốc và sự uy tín của đơn vị bán sản phẩm đó. Vì ấm chén Bát Tràng hiện nay có rất... thumbnail 1 summary
Để lựa chọn ấm chén Bát Tràng, bạn phải tìm hiểu rõ nguồn gốc và sự uy tín của đơn vị bán sản phẩm đó. Vì ấm chén Bát Tràng hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng đi kèm với rất nhiều mức giá được người tiêu dùng trong nước và quốc tế yêu mến. Hãy cùng Gốm sứ bát Tràng ebuy tìm hiểu nó nhé.
Vài nét về ấm chén Bát Tràng

Hiện nay, đa số ấm chén Bát Tràng được làm bằng loại đất sét trắng, xương trong. Người thợ sẽ tạo hình và thiết kế, trang trí với một khuôn mẫu chung nhất định. Từng chiếc ấm, ly, tách sẽ được nung ở nhiệt độ từ 1200 – 1300 độ C. Nhiệt độ này là phù hợp nhất để có thể tạo nên sự chắc chắn, hoàn hảo và vẻ đẹp tinh xảo cho sản phẩm.

Các sản phẩm của làng nghề Bát Tràng có thể được in logo hoặc không. Nhưng nếu là in logo thì có thể được kiểm tra kỹ càng về chất lượng bên trong, hình thức bên ngoài và cả cách đóng gói. Chính vì vậy, nó được mang ra cả nước ngoài để người tiêu dùng trên khắp thế giới có thể biết đến sản phẩm ấm chén Bát Tràng.

Còn với các sản phẩm in logo thì sẽ sử dụng chủ yếu làm quà tặng. Sau khi đã được gia công và nung nhiệt độ cao thì sẽ tiếp tục cho vào lò để in logo hoặc in các chi tiết khác theo yêu cầu của khách hàng. Với công nghệ in này, màu sắc của gốm sứ sẽ đẹp hơn, không bị phai màu và đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay, các sản phẩm ấm chén Bát Tràng có thể được tạo hình theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi sản phẩm có thể có sự khác biệt về thời gian hoàn thành, nhiệt độ, thời gian đun,…

Cách lựa chọn bộ ấm chén Bát Tràng 


Nhận biết qua họa tiết, màu sắc

cách chọn ấm chén bát tràng
Những sản phẩm của làng Bát Tràng chủ yếu được làm qua các công đoạn thủ công nên đường nét sẽ mềm mại, uyển chuyển và tinh tế hơn. Tuy nhiên, các nét hoa văn dù được vẽ rất cẩn thận nhưng cũng có thể không đều nhau do vẽ bằng tay. Chính vì vậy, sẽ không có bất kỳ sản phẩm nào giống hệt nhau. Bạn có thể căn cứ vào đặc điểm này khi mua bộ ấm chén.

Về màu sắc, gốm sứ Bát Tràng không đa dạng như các sản phẩm khác. Trên một sản phẩm chỉ có một đến hai màu, tối đa chỉ khoảng 3 màu, không quá lòe loẹt. Các màu sắc chủ đạo của sản phẩm thường là màu xanh non, màu trắng ngà, màu xanh lá, đại thanh, huyết dụ,…

Độ dày của sản phẩm

cách chọn ấm chén bát tràng
Cũng vì được làm bằng thủ công nên sản phẩm ấm chén Bát Tràng thường có độ dày khá lớn. Khi cầm nâng sản phẩm lên sẽ có thể cảm thấy nặng và chắc tay hơn. Tuy nhiên, xét về độ bền thì đồ gốm Bát Tràng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các thương hiệu khác, đặc biệt là hàng xuất xứ Trung Quốc.

Độ trong của xương đất

cách chọn ấm chén bát tràng
Việc kiểm tra sản phẩm qua độ trong của xương đất không quá khó. Bạn chỉ cần mang bộ ấm chén ra ngoài sáng. Cầm lên phía đối diện mắt nhìn, nếu nó trong trong và thấy bàn tay mờ ở bên kia thì đó chính là sản phẩm ấm chén Bát Tràng. Còn nếu bạn nhìn thấy rõ ràng hoặc không thấy gì thì rất có thể đã mua phải sản phẩm giả.

Một số kinh nghiệm khác

cách chọn ấm chén bát tràng
Gõ ngón tay lên ấm chén hoặc đồ sứ, nếu có tiếng coong coong thì đó sẽ là đồ tốt. Nhưng nếu tiếng nghe đục và không giống tiếng gõ kim loại thì sản phẩm đó là chất lượng kém.

Ngoài sản phẩm ấm chén, thì với đĩa, bát hay khay gốm sứ Bát Tràng thì có thể lựa chọn cách phân biệt đó là gõ, nhìn và úp.


Với bề mặt ngoài, có thể nhìn thấy rõ rệt về độ xỉn, sáng  hay màu men đậm, nhạt của sản phẩm. Xem xét có các vết rạn nứt, điểm đen tại đó hay không.

Với đĩa, khay hay bát thì dùng một chiếc đũa gõ nhẹ ở trên thành. Nếu loại âm thanh phát ra khá giòn thì đó là sản phẩm chính hãng, chất lượng cao. Còn nếu nghe tiếng kém trong thì sản phẩm này có thể là có vết rạn nứt mà có thể bạn chưa nhìn thấy.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cá nhân hay tổ chức giả danh các thương hiệu, làng nghề nổi tiếng để bán các sản phẩm chất lượng kém với giá cao. Khi đó, nếu không để ý thì rất dễ mua phải sản phẩm không những không có giá trí thậm mỹ mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng do sử dụng

Hy vọng rằng, với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây có thể giúp cho người tiêu dùng cách kiểm tra và lựa chọn chính xác nhất cho sản phẩm ấm chén Bát Tràng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn và lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng và thiết kế tinh xảo.

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét