Phân biệt sự khác nhau giữa sành và sứ

Các đồ vật sành và sứ thường xuất hiện quen thuộc trong cuộc sống mỗi gia đình. Bởi những vật dụng được làm từ những chất liệu này không t... thumbnail 1 summary

Các đồ vật sành và sứ thường xuất hiện quen thuộc trong cuộc sống mỗi gia đình. Bởi những vật dụng được làm từ những chất liệu này không thể thiếu trong đời sống thường nhật như ấm chén, bát đĩa, chum sành, lọ hoa gốm. Bạn đã biết sành và sứ khác nhau như thế nào, phân biệt ra sao, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Sành là gì

Các sản phẩm làm từ sành được nung ở nhiệt độ cao, thông thường từ 1 nghìn đến 1.100 độ C. Nung ở nhiệt độ này sẽ giúp cho sản phẩm trở nên chắc chắn và có độ bền cao.

Tuy nhiên, có một số sản phẩm sành được nung ở nhiệt độ 1.250 độ C là mức độ nung cao. Điều này phụ thuộc vào thành phần của xương đất và cấu tạo của lò nung chịu được nhiệt độ lửa nung cao hay thấp.


Chum sành bát tràng
Chum sành bát tràng
Màu sắc của sành tùy thuộc vào nguyên liệu đất sét mới đầu để nung. Nếu như sử dụng đất sét thường thì sau khi hoàn thành sản phẩm sành mang màu nâu đất. Còn sử dụng đất sét trắng thì sẽ thu được sản phẩm là sành xốp hoặc sành trắng.

Vậy nên, việc lựa chọn nguyên liệu để tạo nên đồ sành thường khá quan trọng. Nếu như nguyên liệu là đất sét loại tốt thì sẽ cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt.

Sứ là gì

Sản phẩm sứ được nung ở nhiệt độ trung bình là 1.000 đến 1.500 độ C. Được nung từ nguyên liệu đất sét cao lanh với nền nhiệt nung cao. Lớp men được phủ trên những sản phẩm đồ sứ rất dễ nhận thấy, đây là điểm khác biệt lớn với đồ sành mà đồ sành không có.

Chum sứ bát tràng
Chum sứ bát tràng
Sản phẩm sứ có hai loại:


Đồ sứ
Đồ bán sứ
Cấu trúc tạo thành sản phẩm đồ sứ có nhiều phần tử liên kết tạo thành một khối hoàn chỉnh và nung nhiệt độ rất cao. Khi nung ở nền nhiệt này thì đồ sứ có độ thấu quang cũng như chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Một bộ ấm chén bằng sứ
Một bộ ấm chén bằng sứ
Đồ bán sứ thì nhiệt độ nung thấp hơn nên cấu trúc tạo nên sản phẩm có các phần tử liên kết rời rạc, không thành một khối, lại có đặc tính hút ẩm như gốm. Vậy nên sản phẩm tạo ra có độ thấu quang hạn chế và không nổi bật như đồ sứ.

Phân biệt sự khác nhau giữa sành và sứ

Hiện nay trên thị trường thì sản phẩm đồ sứ được sử dụng nhiều hơn đồ sành. Với đặc điểm về mẫu mã, kiểu dáng, tác dụng sử dụng và tính thẩm mỹ mà đồ sứ được ưa chuộng hơn.

Bộ ấm tích men nâu khử vẽ hoa đào trắng
Bộ ấm tích men nâu khử vẽ hoa đào trắng
Điểm khác biệt giữa sản phẩm sành và sứ là:

Nhiệt độ nung sản phẩm
Đồ sành có nhiệt độ nung thông thường là từ 1 nghìn đến 1.100 độ C. Còn đồ sứ thì nhiệt độ là 1 nghìn đến 1.500 độ C. Bởi vì đồ sứ được nung ở lửa cao hơn nên độ bền chắc hơn và dày dặn hơn sành.

Thẩm mỹ
Đỉnh trầm bằng gốm tử sa Bát Tràng
Đỉnh trầm bằng gốm tử sa Bát Tràng
Trên thị trường hiện nay chủ yếu là đồ sứ mỹ nghệ. Sản phẩm đồ sứ luôn được trau chuốt vẻ bề ngoài hơn đồ sành. Họa tiết trang trí hay hình ảnh bề mặt ngoài sản phẩm của đồ sứ khá độc đáo, kỹ lưỡng và ấn tượng.

Đồ sành thì về mặt hình thức luôn được tối giản một cách nhất có thể, chủ yếu là theo kiểu trơn, dập in nổi hoặc chìm vì để giữ cho bền màu sắc trang trí. Bởi đồ sành không có lớp men phủ ngoài bảo vệ như đồ sứ. Vậy nên về thẩm mỹ thì sản phẩm đồ sứ được ưa chuộng và đánh giá cao hơn sản phẩm bằng sành.

Lớp men phủ bề mặt
Bình hút tài lộc chim công đắp nổi màu đỏ mệnh hỏa 30cm
Bình hút tài lộc chim công đắp nổi màu đỏ mệnh hỏa 30cm
Lớp men phủ trên đồ sứ là bí quyết của những nhà xuất đồ sứ. Đây là loại dung dịch tạo màu cho sản phẩm và khá đa dạng: có men bóng, men màu, men rạn. Những lớp men này có tác dụng bảo vệ lớp hoa văn trang trí trên sản phẩm, lưu giữ họa tiết lâu bền và luôn giữ được tính thẩm mỹ cao cho đồ sứ.

Đồ sành thì không hề có lớp men phủ này nên khi sờ vào bề mặt sản phẩm ta thấy thô rát và khá nhám tay. Sản phẩm đồ sành không bóng bẩy, căng mịn như đồ sứ nên tính thẩm mỹ không bằng.

Độ thấu quang của sản phẩm
Điểm phân biệt khá lớn giữa đồ sứ và sành đó là độ thấu quang của sản phẩm. Do nguyên vật liệu cấu tạo thành khác nhau nên chất lượng sản phẩm cũng khác nhau.

Đèn thấu quang chum phong cảnh thiên nhiên hoang dã
Đèn thấu quang chum phong cảnh thiên nhiên hoang dã
Xương đất của những sản phẩm đồ sứ tinh khiết và trong treo hơn đồ sành cho nên ta có thể thấy ánh sáng xuyên qua hoặc thẩm thấu được qua sản phẩm. Đặc điểm nổi bật này của đồ sứ mà nhiều đơn vị cung cấp đã cho ra đời các loại đèn sứ thấu quang được biết đến nhiều như hiện nay.

Khả năng chịu nhiệt
Các thợ lành nghề Bát Tràng sản xuất bình hút tài lộc
Các thợ lành nghề Bát Tràng sản xuất bình hút tài lộc
Sản phẩm đồ sứ được nung ở nhiệt độ cao cho nên khả năng chịu nhiệt của chúng rất tốt. Các bạn có thể thử bằng cách cho những sản phẩm làm bằng sứ vào trong lò vi sóng để thử nhiệt độ. Tất nhiên những sản phẩm đồ sành thì không thể làm được như vậy. Đây cũng là một đặc điểm để phân biệt được hai loại sản phẩm sành và sứ này.

Cách phân biệt giữa sành và sứ

Sự khác biệt giữa sành và sứ còn dựa vào âm thanh phát ra khi gõ thử vào sản phẩm. Khi bạn thử gõ vào sản phẩm bằng sứ, bạn sẽ nghe thấy âm thanh có độ vang dài như tiếng kim loại. Còn âm thanh của đồ sành phát ra nghe trầm và đanh hơn rất nhiều.

Cách phân biệt sành và sứ
Cách phân biệt sành và sứ
Điểm để phân biệt giữa đồ sành và sứ đó là giá thành, độ thấu quang cho những sản phẩm đồ sứ bao giờ cũng cao hơn đồ sành. Tại sao lại có sự cao hơn về giá thành là vì bởi những họa tiết trang trí trên bề mặt sản phẩm bằng sứ thường có độ khó, phức tạp và cầu kỳ hơn đồ sành.

Mẫu bàn thờ gia tiên cho nhà ống
Mẫu bàn thờ gia tiên cho nhà ống
Trên đây là những thông tin được Gốm Bát Tràng News chia sẻ cho quý bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa sản phẩm sành và sứ. Nếu có nhu cầu mua những sản phẩm sành và sứ uy tín, chất lượng, quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin chi tiết sau.

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét